Axit folic là gì? Vai trò của Axit folic và các thực phẩm chứ Axit folic

Axit folic là gì?

Axit folic (hay Vitamin B9 và Folacin), và Folat (dạng anion) là các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9, cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào. Nhu cầu về chất này tăng cao ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Chất này có mặt trong thức ăn và cũng có thể thu từ thuốc uống bổ trợ. (Theo wikimedia)

Khi nào tôi nên bắt đầu dùng axit folic?

Bạn nên bắt đầu dùng axit folic trước khi mang thai và trong quá trình mang thai để phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Dị tật ống thần kinh của thai nhi thường phát triển trong 28 ngày đầu tiên của thai kỳ, thường là trước khi người phụ nữ biết rằng mình đang mang thai. Theo khuyến cáo của Hoa Kỳ, tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêu thụ 400 - 800 microgam (0,4 - 0,8 miligam) axit folic mỗi ngày.

Ngoài ra, axit folic còn đóng một vai trò bổ sung cho quá trình tạo máu của thai nhi và phụ nữ mang thai, giúp phát triển nhau và thai qua việc tham gia vào quá trình sao mã DNA để phân chia tế bào.

Những rủi ro của việc không dùng axit folic là gì?

Thiếu axit folic làm tăng khả năng dị tật ống thần kinh của thai nhi(một khiếm khuyết trong sự phát triển của tủy sống). Spina bifida là một tình trạng mà tủy sống được tiếp xúc. Nếu các đốt sống (xương cột sống) bao quanh tủy sống không đóng đúng trong 28 ngày đầu sau khi thụ tinh, dây rốn hoặc dịch tủy sống phình ra, thường ở lưng dưới. Anencephaly là sự kém phát triển nghiêm trọng của não.

Nên dùng axit folic bao nhiêu là đủ?

Tất cả các phụ nữ có khả năng mang thai hoặc chuẩn bị mang thai đều nên uống axit folic mỗi ngày và bổ sung chế độ ăn có nhiều folate. Cơ thể có thể hấp thu khoảng 85-100% axit folic từ nguồn thực phẩm chức năng, thuốc có chứa vitamin bổ sung, trong khi lại kém hấp thu axit folic từ các loại thực phẩm chỉ chiếm khoảng 50%. Ngoài ra, Khi đun chín các thực phẩm hoặc các thực phẩm trữ đông cũng làm hủy dạng folate trong thực phẩm. Chính vì thế việc bổ sung các loại viên uống axit folic hoặc uống vitamin multivitamin có chứa hàm lượng axit folic là điều cần thiết.

Đối với những phụ nữ có tiền sử gia đình có họ hàng nội ngoại bị dị tật ống thần kinh thì thai nhi khi sinh ra cũng có nguy cơ dị tật ống thần kinh cao. Với trường hợp này nên sử dụng liều lượng là 4mg/1 ngày (gấp 10 lần so với người bình thường), nên uống một tháng chuẩn bị mang thai và duy trì trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ.

Đối với những phụ nữ bị tiểu đường, bệnh động kinh, và béo phì cũng có nguy bị dị tật ống thần kinh khi mang thai. Với trường hợp này nên gặp bác sỹ để được tư vấn.

Tác dụng phụ

Hiện vẫn chưa bằng chứng nói về tác dụng phụ của thuốc ở những người có sức khỏe bình thường, mặc dù có thể có một số vấn đề ở một nhóm người nào đó.

Sử dụng axit folic liều cao có thể che giấu tình trạng thiếu vitamin B12, là tình trạng gây thiếu máu nguy hiểm và thường thấy ở người lớn tuổi. Liều axit folic cao (trên 1mg mỗi ngày) có thể cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu vitamin nhưng lại không điều chỉnh được tình trạng thiếu vitamin B12. Nếu không được điều trị tình trạng thiếu vitamin B12 có thể gây tổn thương thần kinh không hồi phục. (Theo dân trí)

Thực phẩm nào chứa axit folic?

Khoảng một nửa số trường hợp mang thai là không có kế hoạch , vì vậy Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để củng cố một số loại thực phẩm để tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhận được một lượng axit folic hàng ngày. Dưới đây là 16 loại thực phẩm lành mạnh có nhiều folate hoặc axit folic.

 1. Cây họ đậu
 2. Măng tây
 3. quả trứng
 4. Rau bina, cải xoăn
 5. Củ cải đường
 6. Trái cây có múi
 7. Rau mầm Brussels
 8. Bông cải xanh
 9. Quả hạch và hạt
 10. Gan bò
 11. Mầm lúa mì
 12. Đu đủ
 13. Chuối
 14. Quả bơ
 15. Các loại ngũ cốc
 16. Bánh mỳ

Thực phẩm chức năng nào chứa Axit Folic?

Viên Hỗ Trợ Bổ Sung Acid Folic 400mcg Nature Made

Viên uống bổ sung Acid Folic 400mcg là sản phẩm hỗ trợ bổ sung axit folic rất phù hợp với các chị em phụ nữ đang có ý định mang thai hay đang mang thai.

Hàm lượng Acid Folic được khuyên dùng mỗi ngày trong thai kỳ

- Chuẩn bị mang thai: 400 mcg/ngày

- Khi mang thai: 400 – 600 mcg/ngày

- Trong khi cho con bú: 400-500 mcg

Acid folic 400mcg có mang lại tác dụng phụ cho phụ nữ khi sử dụng không ?

Sản phẩm thực phẩm chức năng Acid Folic 400mcg Nature Made được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt và đạt chất lượng của USP công nhận. Đồng thời sản phẩm không chứa chất tạo màu, chất bảo quản, nên không gây tác dụng phụ cho người sử dụng. Tuy nhiên người sử dụng cũng nên lưu ý sử dụng đúng liều lượng như theo hướng dẫn để mang đến kết quả như ý trong thời gian ngắn. Tuyệt đối không sử dụng quá liều lượng, uống dồn nhiều ngày, điều này vô tình làm sức khỏe phải chịu quá liều lượng khiến gặp các vấn đề về sức khỏe không đáng có.

Acid folic 400mcg có bao nhiêu viên ? Sử dụng trong bao lâu ?

Viên uống bổ sung Acid Folic 400mcg Nature Made có quy cách đóng gói là 250 viên/ hộp, sản phẩm có thể sử dụng hơn 8 tháng nếu bạn sử dụng định kỳ, duy trì đúng liều lượng. Trong quá trình sử dụng nên bổ sung nhiều nước và trái cây tươi để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể hấp thụ sản phẩm thuận lợi.

 

Thong ke